• Username
  • Password

Hiểu đúng về việc đóng cửa Cydia Store

Vi Tính Tây Nguyên, Vi tính daklak, Vi tính bmt, Vi tính Buon ma thuot, Laptop daklak, Laptop bmt
Phân Phối Sỉ - Lẻ Máy trạm - Máy Bộ - Laptop (Như mới - Giá toàn quốc) - (ĐT: 0981.74.74.47). VI TÍNH TÂY NGUYÊN 580 Lê Duẩn, EaTam, TP Buôn Ma Thuột

Cydia

Vào mấy tháng trước, Saurik (Jay Freeman) đã đưa ra quyết định chính thức đóng cửa Cydia Store. Nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng jailbreak thế nào? Thực ra không lớn như bạn nghĩ đâu.

Có một số hiểu lầm về việc đóng cửa Cydia Store gây hoang mang cho người dùng yêu thích jailbreak. Tuần trước Trải Nghiệm Số đã có đề cập đến tin tức này, tuy nhiên vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng. Trong bài này Trải Nghiệm Số sẽ thông tin cho bạn kỹ hơn về việc đóng cửa Cydia Store này.

Cửa hàng Cydia (Cydia Store) là gì?

Cydia Store thực tế là một hệ thống thanh toán cho phép bạn mua các tweak jailbreak có trả tiền từ các kho lưu trữ (repo) mặc định trong Cydia như BigBoss, MacCiti và ModMyi.

Vậy Cydia sẽ ngừng hoạt động?

Không đúng. Quyết định của Saurik đóng cửa Cydia Store không ảnh hưởng đến ứng dụng Cydia Installer (chính là ứng dụng Cydia bạn thường nhận được sau khi jailbreak máy). Bạn có thể tiếp tục sử dụng Cydia để cài đặt/gỡ cài đặt/quản lý các tweak, theme trên các repo.

Tôi vẫn có thể mua các tweak có phí?

Bạn vẫn có thể mua các tinh chỉnh jailbreak, nhưng chỉ từ các kho lưu trữ của bên thứ ba như Packix, Chariz và Dynastic Repo,… Các kho lưu trữ này có hệ thống thanh toán riêng hoạt động bên ngoài Cydia Store.

Nếu bạn đã bẻ khóa trên iOS 11, thì thậm chí bạn không cần quan tâm đến Cydia Store vì thực tế saurik đã khóa store này trên iOS 11 vì không… ưa coolstar (tác giả bản jailbreak Electra giúp jailbreak iOS 11). Đó cũng là lý do tại sao nhiều bản jailbreak sau này được lưu trữ trên kho của bên thứ ba.

Tôi có thể cài đặt các bản đã trả tiền mà tôi đã mua trong quá khứ không?

Nếu đã từng mua tweak trước đây, bạn vẫn có thể tải lại tweak đó. Tuy nhiên với tweak mới chưa từng mua thì bạn không thể mua trên các source BigBoss hay repo mặc định khác.

Tôi có thể cài đặt các tweak miễn phí không?

Bạn vẫn có thể cài đặt các tweak miễn phí từ kho BigBoss, giống như bạn có thể tải xuống các gói từ kho lưu trữ MacCiti và ModMyi được lưu trữ. Điều này là do các tweak miễn phí không bị ảnh hưởng bởi hệ thống thanh toán của Cydia Store.

Tại sao Saurik đóng cửa Cydia Store?

Một trong những lý do là Cydia Store đã không còn thông dụng và không đem lại doanh thu cho saurik, trong khi chi phí duy trì khá cao. Bản thân saurik cũng tính đóng cửa Cydia Store sang năm tuy nhiên một lỗi trong quá trình thanh toán khiến saurik đã thực hiện điều này sớm hơn. Chi tiết cụ thể về lỗi không được công khai, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến người dùng đã từng mua các tweak qua cổng thanh toán Paypal.

Cydia Store sẽ trở lại?

Có vẻ là không. Saurik có vẻ đã chán jailbreak. Bạn chỉ có thể mua tweak từ những kho lưu trữ của bên thứ ba sẽ có hệ thống thanh toán riêng. Thay đổi đồng thời cũng giúp giảm trách nhiệm của saurik khi phải duy trì Cydia Store trong một thời gian quá lâu.

Làm cách nào để biết kho lưu trữ của bên thứ ba nào đáng tin cậy?

Hiện tại có các kho lưu trữ Packix, Chariz và Dynastic Repo là đáng tin cậy. Bạn cần cân nhắc khi mua trên các repo khác.

Sileo thì sao?

Sileo, một kế hoạch thay thế cho Cydia Installer của coolstar cho đến nay và đã ra mắt và phát hành tới bản 0.4b6 

Nhìn chung, việc đóng Cydia Store sẽ không ảnh hưởng đến trải nghiệm jailbreak trên iOS 11 và bạn vẫn có thể sử dụng Cydia để cài đặt các tinh chỉnh bẻ khóa. Cydia Store chỉ là một phần của jailbreak và có vẻ nó không ảnh hưởng lớn đến bạn đâu.

Tag