• Username
  • Password

iPhone XI 2019 có thể đắt hơn do căng thẳng Mỹ-Trung

Một trong những tin buồn dành cho các tín đồ iPhone đang mong ngóng thế hệ mới ra mắt.


Những câu chuyện gần đây về căng thẳng Mỹ-Trung đang dần đánh động dư luận, mới nhất là động thái Huawei bị Google cấm hợp tác hoàn toàn. Những tưởng đó sẽ là chuyện đao to búa lớn không liên quan đến mình, hoặc “mình không dùng Huawei thì không cần biết”, nhưng đó thật sự là một cách nghĩ sai lầm.


Một trong những kết cục khả thi theo sau mâu thuẫn giữa 2 nước chính là việc giá thành iPhone – thương hiệu yêu thích của rất nhiều tín đồ công nghệ nước ta – sẽ bị tăng giá mạnh.


iPhone 2019, giá iPhone xi 2019, apple news, iphone 11, tin tức iphone mới, ftios, ftblog, căng thẳng huawei google, apple ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mạiCụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng thêm 25% thuế đánh vào các mặt hàng từ Trung Quốc, mong muốn sâu xa rằng các công ty sẽ ưu tiên làm ra sản phẩm ngay trên đất Mỹ, tránh việc mượn nguồn lực từ Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc những linh kiện và iPhone lắp ráp ra từ các nhà máy hợp tác sản xuất cho Apple tại đất nước tỷ dân này cũng sẽ liên lụy. Theo ước tính lý thuyết, trung bình một chiếc iPhone XS làm ra tại Trung Quốc sẽ tăng 160 USD (khoảng 3,7 triệu đồng) so với giá gốc.


Hiện tại, iPhone XS đã thuộc hàng smartphone có mức giá cao nhất thế giới với 999 USD tại Mỹ, chưa tính việc phân phối sang các thị trường nước ngoài. Nếu các quyết định thương mại căng thẳng của 2 bên vẫn được giữ nguyên, rất có thể thế hệ iPhone XI dự kiến tới đây sẽ dính líu không nhỏ, bớt hấp dẫn hơn ngay từ mức giá.


iPhone 2019, giá iPhone xi 2019, apple news, iphone 11, tin tức iphone mới, ftios, ftblog, căng thẳng huawei google, apple ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mạiTrước tình hình này, CEO Apple – Tim Cook – cũng đã đôi lần phát biểu trước công chúng, mong muốn tình hình 2 nước sẽ diễn biến tốt đẹp và hài hòa hơn theo sau các giải pháp hợp lý. Tuy nhiên, hiện thương hiệu nhà Táo cũng khó có lựa chọn nào khác, ngoài việc dần ưu tiên giảm bớt nguồn cung phụ thuộc từ Trung Quốc theo luật của Mỹ.


Một vài chuyên gia cũng bình luận và đưa ra quan điểm trước tình thế trên, cho rằng Apple sẽ phải hứng chịu một đợt ảnh hưởng doanh số đáng kể, nhất là khi Trung Quốc chứa thị trường nhân công và sản xuất đắc lực nhất. Một số khác lại nghĩ tích cực hơn, rằng có thể giá iPhone sẽ tăng nhưng có thể không quá nhiều như dự tính do vẫn còn những cơ sở sản xuất săn tại Mỹ cho Apple.


Nguồn: Ttvn


Tag