• Username
  • Password

Không còn “thiên tài thiết kế” nữa, liệu Apple có còn ổn không?

Vi Tính Tây Nguyên, Vi tính daklak, Vi tính bmt, Vi tính Buon ma thuot, Laptop daklak, Laptop bmt
Phân Phối Sỉ - Lẻ Máy trạm - Máy Bộ - Laptop (Như mới - Giá toàn quốc) - (ĐT: 0981.74.74.47). VI TÍNH TÂY NGUYÊN 580 Lê Duẩn, EaTam, TP Buôn Ma Thuột

Ở Apple nói riêng và trong ngành công nghiệp sản xuất smartphone nói chung, không ai là không thể thay thế.


apple 2020, hướng đi iphone mới, thiết kế iphone apple, nhà thiết kế của apple, jony lve rời apple, iphone 2020Sự ra đi của Jony Ive, nhà thiết kế lâu năm của Apple, dường như là một cú sốc lớn đối với công ty công nghệ nổi tiếng thế giới này. Tuy nhiên theo nhận định của nhiều chuyên gia, Apple có thể vẫn sẽ hoạt động tốt nếu không có Ive. Thậm chí, động thái này có thể là một cơ hội quan trọng để Apple suy nghĩ lại về cách thiết kế sản phẩm của mình, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.


Ive là nhà thiết kế nổi tiếng đã hợp tác với nhà sáng lập Apple Steve Jobs để định hình hình dạng vật lý của các sản phẩm mang tính biểu tượng như iMac, iPod, iPhone và iPad. Sau cái chết của Jobs vào năm 2011, Ive được coi là người đề xuất chính của công ty về tầm nhìn liên quan tới các sản phẩm nhạy cảm.


Tính thẩm mỹ trong các thiết kế của ông có sự khác biệt hiếm có, được minh chứng bằng thành công về mặt thương mại và được sao chép rộng rãi. iPhone cũng nhờ đó mà trở thành sản phẩm điện tử phổ biến nhất trên toàn cầu. Bản thân Ive cũng được công nhận với nhiều giải thưởng cho năng lực thiết kế của mình.


apple 2020, hướng đi iphone mới, thiết kế iphone apple, nhà thiết kế của apple, jony lve rời apple, iphone 2020Mặc dù sự ra đi của ông khá đột ngột, không có tin đồn trước đó nhưng trên thực tế nó không phải là một cú sốc quá lớn. Ive đã gắn bó với Apple gần 30 năm. Công ty không còn là nhà sản xuất công nghệ mới nổi đang gặp khó khăn, mà đã trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới. Trong những năm gần đây, trọng tâm của Apple đã chuyển sang thiết kế các sản phẩm điện tử đột phá và hướng tới các dịch vụ mà nó có thể bán kèm như phát nhạc trực tuyến và sắp tới là dịch vụ truyền hình trực tuyến.


Trong nhiều năm qua, cũng có những tin đồn rằng Ive đã không tập trung nhiều vào công việc thiết kế các sản phẩm của Apple. Thay vào đó, ông dành hết thời gian để thiết kế trụ sở mới của công ty ở California, “con tàu vũ trụ” mang tên Apple Park. Các báo cáo cho thấy ông là người giám sát tất cả mọi thứ, từ bản thiết kế tổng thể của dự án cho đến những điểm hoàn thiện, chẳng hạn như loại gỗ và đá được sử dụng bên trong.


apple 2020, hướng đi iphone mới, thiết kế iphone apple, nhà thiết kế của apple, jony lve rời apple, iphone 2020Tuy nhiên, dù thế nào chăng nữa, quan niệm thiết kế của ông trên các sản phẩm của Apple đã để lại một dấu ấn lớn không thể xóa bỏ. Những chiếc iPhone và Mac mới nhất vẫn cho thấy sự ảnh hưởng từ phong cách thiết kế của Jony Ive, từ độ mỏng cho đến cảm giác chắc chắn của vỏ máy. Mọi người giờ đây thường có thể xác định một sản phẩm của Apple ngay cả trước khi nhìn thấy logo trái táo căn dở nổi tiếng được in trên đó. Điều đó phần lớn nhờ vào công của Ive.


Nhưng Apple vẫn có thể làm tốt phần việc Ive đã bỏ dở khi ông tập trung thiết kế khuôn viên trụ sở mới. Mặc dù doanh số sản phẩm của công ty đã giảm gần đây, nhưng điều đó có thể do nhiều vấn đề khác chứ không chỉ riêng tại khâu thiết kế.


Nhưng Ive sẽ không biến mất hoàn toàn. Ông sẽ không rời Apple cho đến một thời điểm nào đó vào năm tới. Và nhà sản xuất iPhone vẫn sẽ là một trong những khách hàng của công ty thiết kế mới do Ive, theo thông báo mà Apple đưa ra về sự ra đi của ông.


Đã đến lúc Apple phải làm mới phong cách thiết kế:


Ngoài ra, theo một số quan điểm, động thái ra đi của nhà thiết kế tài năng này có thể mang lại nhiều lợi ích cho Apple. Phần lớn thành công của công ty đã được xây dựng xung quanh việc làm cho thiết bị điện tử trở nên thời thượng, nhấn mạnh tầm quan trọng của thiết kế. Nhưng có lẽ đã đến lúc Apple phải suy nghĩ lại và làm mới phong cách thiết kế cũng như thẩm mỹ của mình. Xét cho cùng, ít nhất là về hình dạng và thiết kế cơ bản, những chiếc iPhone mới nhất trông cũng không khác gì so với bản gốc, xuất hiện vào năm 2007. Và những chiếc máy tính xách tay mới nhất cũng có nhiều nét thiết kế cơ bản giống máy tính xách tay PowerBook mà Apple giới thiệu 2001.


apple 2020, hướng đi iphone mới, thiết kế iphone apple, nhà thiết kế của apple, jony lve rời apple, iphone 2020Apple có lẽ cần tìm một người mới để thay đổi mọi thứ. Chẳng hạn một người không cam kết sẽ giữ tiêu chuẩn mỏng nhẹ làm đầu, người sẵn sàng tạo ra các không gian để tăng dung lượng pin hay sẵn sàng làm hệ thống camera nhô ra nhiều hơn nữa. Một người nào đó không quá coi trọng sự nghiêm túc và thanh lịch, để có thể hướng đến các thiết kế Mac và iPod mang phong cách trẻ trung, vui nhộn và nhẹ nhàng.


Những thay đổi như vậy có thể làm sống lại thương hiệu và hình ảnh của Apple. Và ai biết được, có thể công ty sẽ tìm thấy một Jony Ive tiếp theo trong quá trình này.


Tham khảo Business Insider/ ttvn


Tag