• Username
  • Password

Tổng hợp những tính năng mới trên iPadOS, hệ điều hành mới dành riêng cho iPad của Apple

Tại WWDC 2019 vừa qua, Apple bất ngờ khi trình làng iPadOS, hệ điều hành dành riêng cho các mẫu iPad.


iPadOS, điểm nhất iPadOS, iPad OS, có nên lên iPadOS, những thiết bị lên được iPadOS, Apple WWDC 2019, ngày ra mắt iPadOS, iPadOS giống máy tính, cử chỉ iPadOS mới, iPad new widgetSau nhiều năm cố gắng để iOS tương thích với iPad. Apple đã chọn lựa một cách mới, đó là làm riêng cho dòng máy iPad một hệ điều hành. iPadOS đã chính thức chia đôi hệ điều hành iOS thành 2: một cho iPhone và một cho iPad.


Xây dựng dựa trên iOS 13 nhưng iPadOS được tối ưu riêng cho iPad:


Theo Apple, iPad vẫn sử dụng lõi của iOS nhưng phần mềm hệ thống sẽ được tùy chỉnh riêng, bao gồm cả việc sử dụng tên gọi “iPadOS” cho hệ điều hành mới. Sự khác biệt giữa iOS và iPadOS được thể hiện ngay từ giao diện khi phiên bản cho máy tính bảng có thể hiển thị tiện ích (widget) và các ứng dụng nổi bật (dock).


iPadOS, điểm nhất iPadOS, iPad OS, có nên lên iPadOS, những thiết bị lên được iPadOS, Apple WWDC 2019, ngày ra mắt iPadOS, iPadOS giống máy tính, cử chỉ iPadOS mới, iPad new widgetiPadOS cung cấp cho bạn một màn hình Home khá giống với iOS nhưng được bổ sung các widget có thể mở rộng cùng với các biểu tượng ứng dụng. Các widget này cũng giống với widget mà bạn thường thấy trong Control Center. Ngoài ra, Apple cũng bổ sung thêm nhiều cử chỉ đa nhiệm để chuyển giữa các ứng dụng khác nhau, cũng như kéo và thả các ứng dụng cạnh nhau.


iPadOS có tính năng Split View để chạy đa cửa sổ cho các ứng dụng, nếu nhà phát triển phần mềm cho phép. Apple lấy ví dụ rằng người dùng có thể soạn mail trong khi xem một email khác đặt cạnh hoặc truy cập nhiều ứng dụng như Tin nhắn, Lịch chỉ với thao tác chạm.


iPadOS, điểm nhất iPadOS, iPad OS, có nên lên iPadOS, những thiết bị lên được iPadOS, Apple WWDC 2019, ngày ra mắt iPadOS, iPadOS giống máy tính, cử chỉ iPadOS mới, iPad new widgetTrong khi đó tính năng Slide Over cho phép kéo thả nội dung giữa các ứng dụng mà lập trình viên hỗ trợ.


iPadOS cho phép cắm trực tiếp USB, ổ cứng gắn ngoài và thẻ SD vào iPad:


Apple vừa tuyên bố rằng bạn sẽ sớm có thể cắm trực tiếp USB, ổ cứng gắn ngoài và thẻ SD vào iPad. Tính năng này được giới thiệu trên sân khấu sự kiện WWDC 2019 và sẽ rất hữu dụng cho các nhiếp ảnh gia khi họ có thể mau chóng, trực tiếp đưa ảnh từ thẻ SD của máy ảnh vào các ứng dụng chỉnh sửa như Lightroom mà không cần sử dụng Siri Shortcut.


iPadOS, điểm nhất iPadOS, iPad OS, có nên lên iPadOS, những thiết bị lên được iPadOS, Apple WWDC 2019, ngày ra mắt iPadOS, iPadOS giống máy tính, cử chỉ iPadOS mới, iPad new widgetiPadOS còn có thêm các cải tiến bao gồm ứng dụng File được cập nhật giúp bạn quản lý tập tin tốt hơn khi dùng iPad. Nếu bạn muốn tập tin chuyển từ iPad sang thiết bị khác, iCloud mới được cập nhật sẽ cho phép bạn chia sẻ cả thư mục.



Trình quản lý tập tin trên iPad trở thành điểm nhấn quan trọng khi Apple ngày càng muốn iPad trở thành thiết bị thay thế hoàn toàn cho laptop. Năm ngoái, hỗ trợ duy nhất của iPad Pro liên quan tới quản lý tập tin đó là cho bộ nhớ ngoài nhập ảnh trực tiếp vào cuộn camera.


Trình duyệt Safari trên iPadOS được cải tiến:


Apple cũng cải tiến trình duyệt Safari cho iPadOS mang đến trải nghiệm duyệt web tương tự desktop, cùng với phần quản lý file tải xuống, 30 phím tắt mới, tùy chỉnh kích thước chữ và tùy chọn tải ảnh.


iPadOS, điểm nhất iPadOS, iPad OS, có nên lên iPadOS, những thiết bị lên được iPadOS, Apple WWDC 2019, ngày ra mắt iPadOS, iPadOS giống máy tính, cử chỉ iPadOS mới, iPad new widgetNgười dùng cũng có thể có thể tải font về từ App Store để sử dụng trong các ứng dụng có hỗ trợ. Người dùng chỉ cần vuốt để đặt vị trí con trỏ, nhấn giữ rồi vuốt để bôi đen văn bản, chụm ba ngón tay để copy và bung ba ngón tay để dán nội dung…


iPadOS cũng giảm độ trễ khi người dùng sử dụng bút cảm ứng Apple Pencil trên iPad từ 20ms xuống còn 9ms. Ngoài ra, nếu kéo Apple Pencil từ góc màn hình, thiết bị sẽ chụp màn hình để bạn chỉnh sửa ngay lập tức.


Những thiết bị được hỗ trợ iPadOS:


iPadOS, điểm nhất iPadOS, iPad OS, có nên lên iPadOS, những thiết bị lên được iPadOS, Apple WWDC 2019, ngày ra mắt iPadOS, iPadOS giống máy tính, cử chỉ iPadOS mới, iPad new widgetiPadOS sẽ không hỗ trợ iPad Air (thế hệ 1) và iPad mini 2. Hiện tại vẫn chưa có có thông tin về thời gian cập nhật chính thức hệ điều hành mới cho iPad này.




Tag